Cục Giám định – Bộ Xây dựng trả lời về tính pháp lý của việc lập nhật ký thi công và in bằng phần mềm QLCL GXD.

Vấn đề in nhật ký thi công:

Nhiều bạn e ngại rằng in nhật ký thi công thì sẽ gặp vấn đề về pháp lý nào đó, trái với quy định hiện hành chẳng hạn !?

Giải pháp cho việc in nhật ký thi công:

Để giúp bạn yên tâm sử dụng phần mềm QLCL GXD để lập, lưu trữ dữ liệu Nhật ký thi công công trình, công ty CP Giá Xây Dựng đã có văn bản hỏi Cục Giám định – Bộ Xây dựng. Và đã có giải pháp lập nhật ký thi công đã hướng dẫn cho người dùng và các học viên của mình.

TRÌNH TỰ CÁC BƯỚC:

Bước 1. Các bên có kiến thức, hiểu biết và tự tin trong công việc làm dự án: Thỏa thuận trước khi thi công (mẫu công văn tải ở dưới), thậm chí có thể thương thảo ngay từ trong hợp đồng.
Bước 2. Triển khai áp dụng phần mềm QLCL GXD ngay từ khi khởi công, nhập số liệu ghi nhật ký thường xuyên
Bước 3. In nhật ký ra, ký và đóng quyển.

Lợi ích của việc in nhật ký thi công:

In nhật ký thi công sạch đẹp, rõ ràng. Chủ đầu tư và Nhà thầu có bộ Nhật ký công trình lưu vào Hồ sơ hoàn công thật đẹp.
Có file dữ liệu nhật ký thi công trong phần mềm QLCL GXD lưu trữ trong máy tính khoa học, khi cần có thể tra cứu lại tìm kiếm thông tin của bất kỳ ngày nào.
Tâm lý người lao động sẽ tốt hơn khi không còn phải thực hiện công việc rất hình thức và nhàm chám là “chép lại, hồi ký” nhật ký để “chống đối”. Các Kỹ sư chuyên bị giao chép nhật ký sẽ yêu nghề, yêu công việc hoặc đỡ stress hơn.
Nhật ký thi công in sạch đẹp, đóng quyển lưu trữ kèm Hồ sơ hoàn công công trình vẫn đẹp đẽ, chuẩn mực, khi cần tra cứu đọc dễ dàng (không như nhiều quyển nhật ký thi công chép tay, lại còn phải làm bẩn đi, cho nhàu nát…)

In nhật ký thi công là vấn đề mới, Công ty CP Giá Xây Dựng đi đầu trong việc đưa ra giải pháp giúp các đồng nghiệp xây dựng. Nhiều người vẫn chưa tin hẳn có thể lập và in nhật ký thi công. Vậy là công ty Giá Xây Dựng đã có văn bản 24/GXD ngày 14/06/2019 hỏi Bộ Xây dựng, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

Văn bản số 24/GXD ngày 14/06/2019 của Công ty CP Giá Xây Dựng hỏi Cục giám định về tính pháp lý của việc lập Nhật ký thi công và in nhật ký thi công
Thỏa thuận trong hợp đồng về hình thức nhật ký thi công là: in nhật ký ra và ký

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng đã có văn bản số 739/GĐ-GĐ3 ngày 17/07/2019 trả lời Công ty Cổ phần Giá Xây dựng về vấn đề in nhật ký thi công. Như vậy 2 bên A-B làm việc chủ động thỏa thuận về phương pháp thực hiện thì sẽ lợi ích và nhàn quân cho cả Chủ đầu tư + Nhà thầu + TVGS mà chất lượng công việc, hồ sơ tài liệu tăng lên nhiều. Nhật ký thi công không chỉ chiếu lệ, hình thức cho xong, mà Nhật ký thi công đóng vai trò quan trọng trong quản lý, là công cụ đề phòng có chuyện gì xảy ra còn tra cứu lại, bảo vệ chính Chủ đầu tư + Nhà thầu + TVGS. Như vậy, việc nhập số liệu Nhật ký đều đặn, in ra sạch đẹp, tiện tra cứu lại, dễ dàng đọc được (không như ghi tay chữ xấu, luận mãi không ra chữ gì) sẽ đóng góp vai trò rất quan trọng trong quản lý xây dựng.

văn bản số 739/GĐ-GDD3 ngày 17/07/2019 về hình thức lập nhật ký thi công công trình

Nhật ký có thể đánh máy hay viết tay tùy theo thỏa thuận với CĐT. Có nhiều ý kiến cho là: Nhật ký phải đóng dấu giáp lai và đóng quyển. Để kiểm soát tốt nhật ký thì tất cả Chủ đầu tư vẫn yêu cầu đóng giáp lai (kể cả là hồi ký).

Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi thì ít ai trả lời được, cứ như là thấy người trước làm thế nào thì sau cứ làm theo vậy không cần biết đúng sai:
1. Có quy định nào của pháp luật bắt là phải đóng dấu giáp lai Nhật ký thi công không?
2. Đóng giáp lai như nào là đúng? Anh em đang đóng giáp lai như hiện nay đã đúng quy cách quy định chưa?
3. Kiểm soát nhật ký để làm gì?

Nếu 3 câu hỏi trên trả lời chưa thỏa đáng, có nghĩa là anh em đang làm cái việc bó chân mình mà không biết để làm gì! Tốn công tốn thời gian chép nhật ký, nhưng vai trò của Nhật ký rất mờ nhạt. Trong khi thiếu nhân lực cho rất nhiều việc cần làm khác trên công trường.

Nhiều anh em nói là: Nhật ký thi công đôi lúc cũng quan trọng như trượt tiến độ phải dựa vào nhật ký để giải trình do thời tiết bất khả kháng… Còn ngoài ra nó ít tác dụng vì xử lý sự cố, đều có biên bản cuộc họp, biên bản thống nhất.

Mục tiêu là Chất lượng công trình. Với công nghệ bây giờ có nhiều phương tiện, giải pháp để giám sát, kiểm soát chất lượng. Cái nhật ký chép tay là công cụ xưa rồi, nó bộc lộ nhiều hạn chế, trong đó hạn chế lớn nhất là: tệ nạn hồi ký và tâm lý người lao động chán chường vì cứ phải làm 1 cái việc hình thức, ko nhiều ý nghĩa. Chưa kể chữ xấu sau muốn tra cứu lại không đọc được.

Mẫu văn bản đề xuất sử dụng hình thức lập Nhật ký và in Nhật ký thi công bằng phần mềm Quản lý chất lượng GXD. Được sưu tầm từ 1 dự án cấp xã làm Chủ đầu tư. Cấp xã thôi mà bây giờ người ta còn tiến bộ thế này. Mẫu trình bày chuẩn Nghị định 30/2020/NĐ-CP về soạn thảo văn bản bạn nhé.

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 26/2016/TT-BXD: “2. Chủ đầu tư thoả thuận với nhà thầu thi công xây dựng về hình thức và nội dung của nhật ký thi công xây dựng làm cơ sở thực hiện trước khi thi công xây dựng công trình.”

Trước khi thi công, Nhà thầu và Chủ đầu tư gửi cho nhau văn bản này là OK, giải phóng biết bao sức lao động, tập trung vào nâng cao chất lượng công trình, giảm chi phí tiền lương, điều nhân lực chép nhật ký sang làm các việc khác quan trọng hơn.
Link 1 mẫu văn bản đề nghị (kích để tải)
Link 2 mẫu văn bản chấp thuận (kích để tải)

Kết lại vấn đề:

Bạn thấy đó. Chỉ 1 khoản đầu tư nhỏ để sở hữu phần mềm Quản lý chất lượng công trình GXD (QLCL GXD) mà đạt bao nhiêu lợi ích.

Vừa giảm bớt công sức, thời gian (tiền lương) kỹ sư phải làm 1 công việc rất chi là nhàm chán.

Ghi nhật ký thi công, làm tinh thần anh em nhiều khi căng thẳng, buồn tẻ vì công việc hình thức lặp đi lặp lại.

Một công cụ hiệu quả, thú vị sẽ giúp nhân viên yêu thích công việc, tinh thần vui vẻ và gắn bó với công ty hơn nhiều. (có 1 học viên Kỹ sư QS kể đã xin nghỉ việc vì sếp bắt chép nhật ký nên chán quá, nhân viên nghỉ thì lỡ hết việc).

Thế nếu thỏa thuận mà Chủ đầu tư và Tư vấn giám sát không đồng ý thì sao? Bạn dùng hiểu biết của mình để thuyết phục về giải pháp lập và in nhật ký thi công mang lại lợi ích cho cả ba bên. Nếu đồng ý thì lợi hơn, nếu không đồng ý thì các bạn cứ làm như xưa, có mất gì đâu. Vấn đề là bạn đã cố gắng.

Liên hệ ngay Ms Thu An 0974 889 500 để đặt mua ngay phần mềm QLCL GXD hoặc truy cập https://gxd.vn để đăng ký bản dùng thử.

In nhật ký thi công có được không? Video Lưu cơ sở dữ liệu nhật ký và in nhật ký thi công

Video tùy biến nhật ký thi công linh hoạt để tự động hóa công tác lập nhật ký thi công:

Tạo 1 bản ghi nhật ký thi công điển hình và nhân bản ra toàn tiến độ phần mềm QLCL GXD. Như vậy: bây giờ khâu chuẩn bị là quan trọng, sau đó việc nhập số liệu để lập nhật ký hàng ngày sẽ đơn giản. Có công cụ giúp công việc ghi nhật ký sẽ thực hiện đúng và phát huy cao ý nghĩa quản lý của Nhật ký thi công hơn là như thực tế hiện này vẫn làm hình thức, chiếu lệ hoặc chép hồi ký:

Chúng tôi tin rằng việc tự động hóa công tác lập nhật ký thi công, sẽ góp phần tạo tâm lý tích cực, thích làm việc của các kỹ sư trên công trường, từ đó giảm bớt tình trạng chép nhật ký, ghi “hồi ký” – chỉ là hình thức, chiếu lệ. Góp phần vào nâng cao chất lượng phát huy vai trò của Nhật ký thi công trong công tác quản lý xây dựng.