Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình

Theo quy định tại Nghị định 100 về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

I. THẨM QUYỀN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ TƯ VẤN GIÁM SÁT THI CÔNG XÂY DỰNG:

a) Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng I.
b) Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III.
c) Tổ chức xã hội – nghề nghiệp cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III cho cá nhân là hội viên, thành viên của mình.
Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng là Tổ chức xã hội – Nghề nghiệp được Bộ Xây dựng công nhận cho phép cấp Chứng chỉ hành nghề Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trìnhBạn liên hệ Ms Thu An 0974 889 500 để được tư vấn hồ sơ, nhanh, gọn lẹ và đúng quy định.

II. ĐIỀU KIỆN CHUNG ĐỂ ĐƯỢC CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề khi đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
2. Có trình độ chuyên môn được đào tạo, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề như sau:
a) Hạng I: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 07 năm trở lên;
b) Hạng II: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 04 năm trở lên;
c) Hạng III: Có trình độ chuyên môn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.
3. Đạt yêu cầu sát hạch đối với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

Qua quy định trên bạn có thể thấy: Đối với Hạng III thì không yêu cầu có trình độ Đại học, nhưng với Hạng II và Hạng I thì yêu cầu. Hãy alo Ms Thu An 0974 889 500 để được tư vấn kỹ hơn về hồ sơ xin cấp chứng chỉ.

III. ĐIỀU KIỆN CỤ THỂ ĐỂ ĐƯỢC CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ XÂY DỰNG TƯ VẤN GIÁM SÁT THI CÔNG XÂY DỰNG

1. Các lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng gồm:

a) Giám sát công tác xây dựng bao gồm:
♣ Giám sát công tác xây dựng công trình dân dụng – công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật;
♣ Giám sát công tác xây dựng công trình giao thông;
♣ Giám sát công tác xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
b) Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình.

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

a) Hạng I: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
b) Hạng II: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
c) Hạng III: Đã tham gia giám sát thi công xây dựng hoặc tham gia thiết kế xây dựng hoặc thi công xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

IV. CHUYÊN MÔN PHÙ HỢP KHI XÉT CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG

Có nhiều bạn hẳn sẽ đặt câu hỏi: Thế nào là trình độ chuyên môn phù hợp? trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp?

Vấn đề này được quy định tại Điều 2 của Thông tư số 08/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng (kích để tải Thông tư 08). Chuyên môn đào tạo của cá nhân được xác định là phù hợp khi chuyên ngành hoặc nội dung chương trình đào tạo của cá nhân đó phù hợp với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, cụ thể như sau:

Đối với lĩnh vực hành nghề giám sát thi công xây dựng:
a) Giám sát công tác xây dựng công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành: xây dựng công trình, kinh tế xây dựng, kiến trúc, chuyên ngành kỹ thuật xây dựng khác có liên quan đến xây dựng công trình;
b) Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành: điện, cơ khí, thông gió – cấp thoát nhiệt, cấp – thoát nước, chuyên ngành kỹ thuật khác có liên quan đến lắp đặt thiết bị công trình.

Ví dụ: Có nhiều anh/chị mang bằng Tin học xây dựng (ĐHX), Kỹ thuật điện (ĐHBK), Kỹ thuật Mỏ (ĐH Mỏ)… đến với GXD để được tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề Tư vấn giám sát. Các bạn tư vấn viên sẽ xem bảng điểm, xem các môn học có liên quan đến xây dựng công trình, lắp đặt thiết bị, hệ thống hạ tầng công trình… rồi chỉ giúp các anh chị hoàn thiện hồ sơ để apply thành công xin cáp chứng chỉ.
Liên hệ: Ms Thu An 0974 889 500 để được hướng dẫn.

Video hướng dẫn dẫn làm bài thi chứng chỉ hành nghề xây dựng và ôn thi sát hạch theo phần mềm Bộ Xây dựng