Có một vấn đề ít được đưa ra bàn luận bấy lâu nay đó là vấn đề xử phạt trong Hoạt động đầu tư xây dựng. Hiện hành đang thực hiện theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP  của Chính phủ. Tập hợp một số kinh nghiệm xương máu các kỹ sư chia sẻ về món này xin chia sẻ lại bạn đọc tham khảo cách phòng tránh.

Ths Phạm Công Vĩnh Thắng, giám đốc 1 công ty xây dựng: Làm nhanh, đưa vào sử dụng sớm có ông Chủ đầu tư nào thưởng đâu. Rồi khi làm phát sinh xử lý kỹ thuật cho đến tăng khối lượng bèo lắm cũng mất 1 tháng là nhanh đấy. Nên phạt hay không thì cũng do cách ăn ở của nhà thầu nữa.

Kỹ sư Vũ Đại Quang chia sẻ: “Đã từng bị phạt vì không để ý cái tiêu chuẩn ghi trong kết quả thí nghiệm vật liệu là tiêu chuẩn hết hiệu lực. Và bị quy kết là đưa vật tư không đảm bảo theo tiêu chuẩn vào thi công. Cũng đã giải trình cãi vã tranh luận này nọ nhưng không ăn thua với mấy tay thanh tra. Đúng là bới lông tìm vết, sau thì cũng nộp tiền phạt cho yên chuyện vì mất nhiều thời gian. Chắc anh em ai đã từng làm việc với thanh tra Xây dựng thì cũng hiểu.

Ths Nguyễn Thế Anh, công ty GXD: Mình thường chia sẻ kinh nghiệm cho anh/em học viên lớp Quản lý dự án, lớp Quản lý chất lượng là: Hãy bắt đầu từ tình huống xấu nhất. Đọc Nghị định 139/2017/NĐ-CP để biết công việc của bạn bị xử phạt sẽ là bao nhiêu? Rồi từ đó chú ý mà làm tốt lên. Từ Sếp cho đến Lính đều phải đọc.

Xử phạt do vi phạm quy định về thi công xây dựng

Xử phạt do vi phạm quy định về thi công xây dựng

Xử phạt do bố trí sai cán bộ so với hồ sơ dự thầu

Xử phạt do bố trí sai cán bộ so với hồ sơ dự thầu

Kỹ sư Vũ Khắc Thuận: Chuẩn bị có Nghị định số 21/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/4/2020 bãi bỏ 1 số điều trong Nghị định số 139/2017/NĐ-CP  đấy. Anh em nghiên cứu nhé.

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng: Các nội dung về xử phạt trong hoạt động đầu tư xây dựng, thi công xây dựng được thầy Hải trình bày rất hay tại khóa học Lập hồ sơ chất lượng công trình cho QA/QC xây dựng và Kỹ sư QS. Rất nhiều kinh nghiệm quý báu mà bình thường bị xử phạt do không để ý hoặc không biết vì sao. Giá mà tất cả các kỹ sư đều được đào tạo qua món này thì tốt biết bao.

Kỹ sư QS Nguyễn Mạnh Hùng: Có lần bị xử phạt do tính toán nghiệm thu khối lượng thiếu cơ sở pháp lý, yêu cầu xuất toán.

Kỹ sư Đào Duy Hải: Sử dụng sai đăng kiểm thiết bị ở công trường có thể cũng bị xử phạt. Ở đây bị lỗi không có biên bản kiểm tra máy móc trước khi thi công. Xử phạt cả 3 ông: Chủ đầu tư + Tư vấn giám sát + Nhà thầu.

Xử phạt do vi phạm quy định về nghiệm thu thanh quyết toán và sử dụng sai đăng kiểm thiết bị

Xử phạt do vi phạm quy định về nghiệm thu thanh quyết toán và sử dụng sai đăng kiểm thiết bị

Pháp luật quy định rồi. Tuân thủ hay không là quyền của bạn. Nhưng vi phạm là bị xử, bạn quyết định vượt đèn đỏ, công an bận điều hành giao thông chưa rờ đến thôi, nhưng rờ đến là phạt.
Soi gương phải soi gương sáng, chớ soi gương mờ rồi tưởng mình xấu. Giống chị em đang rất xinh, soi cái gương mờ lại đi thẩm mỹ, xong đâm ra lại xấu đi thật.