Phương pháp loại trừ tìm lỗi gõ tiếng Việt PM QLCL không được?

Có 1 kỹ sư dùng PM QLCL hỏi: Em gõ tiếng Việt vào những sheet nghiệm thu sao không được? Không biết PM dùng mã gõ kiểu gì? Xin GXD giải đáp thắc mắc giùm em.

Khi học cao học tại Đại học xây dựng, chúng tôi được học phương pháp loại trừ, phương pháp thử đúng / sai trong môn phương pháp luận nghiên cứu khoa học của Thạc sĩ. Xin phổ biến cho bạn để ứng dụng tìm nguyên nhân và giải quyết nhiều vấn đề trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Ở đây là ví dụ tìm lỗi cho tìn huống trên.

Chỉ với mô tả như trên thì không chẩn đoán được là vì sao, chịu thua luôn. Bởi trong máy tính có thể có rất nhiều nguyên nhân: Bộ gõ bị lỗi, thiết lập US keyboard hay Viet keyboard, xung đột do thiết lập vùng miền (Region), virus làm điều khiển máy tính bị sai đi…

Bạn thử lần lượt các giải pháp như sau. Tư duy ở đây là: nếu xe máy đề không nổ, đừng vội tháo bugi, hãy kiểm tra bình xăng trước.

1. Kiểm tra xem bộ gõ tiếng Việt có đang ở chế độ V, gõ tiếng Việt không? Nếu không thì hãy đổi từ chế độ gõ English (E) sang Vietnamese (chữ V). Kích vào biểu tượng Unikey ở khay hệ thống.

tắt mở bộ gõ tiếng Việt unikey

Tắt mở bộ gõ tiếng Việt Unikey

2. Khi Unikey đã ở chế độ gõ tiếng Việt rồi mà không gõ được. Bạn hãy kiểm tra chế độ bàn phím là ENG hay là VIE. Nếu đang là VIE hãy đổi lại thành ENG rồi quay lại phần mềm GXD và gõ tiếng Việt có dấu. Đa phần là đến đây sẽ khắc phục được vấn đề.

Kiểm tra chế động bàn phím keyboard EN-VN

Kiểm tra chế động bàn phím keyboard EN-VN

3. Nếu làm như trên vẫn chưa được, có thể bạn đang đặt chế độ gõ ở TCVN3, hãy đổi nó sang chế độ gõ Unicode dựng sẵn.

Đổi chế độ gõ sang Unicode dựng sẵn

Đổi chế độ gõ sang Unicode dựng sẵn. Đây là các kiến thức tin học văn phòng rất cơ bản.

4. Nếu vẫn chưa được. Bạn hãy thử đóng / mở phần mềm gõ tiếng Việt rồi thử gõ lại. Nếu làm như trên không được, bạn thử tắt bộ gõ Unikey đi và mở lại. Cách thực hiện là kích phải vào biểu tượng chữ V ở khay hệ thống (góc dưới bên phải chỗ cái đồng hồ máy tính ấy), chọn Thoát. Sau đó chạy lại bộ gõ Unikey rồi thử gõ trong QLCL GXD xem được chưa?

5. Nếu chưa được, bạn tắt phần mềm gõ tiếng Việt, rồi mở lại ở chế độ Run as Administrator. Tìm thư mục chứa phần mềm Unikey trong máy tính của bạn, kích phải vào file chạy và chọn Run as Administrator.

Chạy Unikey ở chế độ Run as Administrator

Chạy Unikey ở chế độ Run as Administrator

6. Nếu chưa được, có thể bạn phải gỡ bộ cài tiếng Việt ra rồi cài lại, kiểm tra xem có phần mềm nào xung đột không, có virus không…
7. Bạn thử đóng / mở phần mềm Excel, PM QLCL rồi thử gõ lại xem kết quả thế nào.
8. Chưa được bạn thử gỡ phần mềm QLCL rồi cài lại và thử gõ tiếng Việt

9. Nếu kiểm tra và thử các kiểu vẫn không được, bạn liên hệ số tổng đài 1900 0147 và nhờ các bạn kỹ thuật kết nối TeamView vào xem máy em bị xung đột cái gì?

Để mở trình hỗ trợ GXD kết nối TeamView bạn vào thư mục cài đặt phần mềm, ví dụ: C:\QLCL GXD sẽ tìm thấy:

Mở trình Hỗ trợ qlcl gxd để teamviewer

Mở trình Hỗ trợ qlcl gxd để teamviewer

Thế đấy. Tại sao chúng tôi lại biết những điều trên? Mà bạn lại không biết? Là do kỹ năng tìm tòi, học hỏi và biết đặt ra các tình huống, sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra vấn đề và xử lý vấn đề. Các kỹ sư xây dựng làm được như vậy vấn đề thành công chỉ còn là thời gian.