Học Xây dựng dân dụng mới ra trường ít kinh nghiệm em nên làm gì?

Câu hỏi 1: Em học Xây dựng dân dụng mới ra trường kinh nghiệm chưa đâu vào đâu. Nhờ thầy tư vấn em nên làm gì?

Trả lờiKhông chỉ xây dựng dân dụng, các bạn xây dựng công trình khác cũng nên tham khảo nhé.

Xin đi công trình, đi tỉnh. Không ngại đi xa. Công trình ở Hà Nội hay tp Hồ Chí Minh cũng OK. Mà công trình ở Móng Cái, Cà Mau, Lào Cai, Yên Bái, đảo Phú Quốc, Trường Sa… cũng sẵn sàng đi hết. 

Còn trẻ hãy cứ đi đi, khi có tý tuổi, gia đình vào rồi muốn bay nhảy cho thỏa chí cũng khó. Mà đi xa lương cao hơn, gắng tích lũy nhé.

– Vâng. Vậy ạ.

– Ờ. Tất nhiên, có công trình nào đó ở ngay Hà Nội, tp Hồ Chí Minh thì cũng đừng có ngại ra phơi nắng phơi gió. Hoặc những công ty Tư vấn có môi trường làm việc tốt. Hay những công ty như GXD JSC thì cũng chớ có bỏ lỡ cơ hội. Nói chung hãy lăn xả, đừng ngại việc. Những năm đầu hãy đặt mục tiêu làm để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Bản thân tôi học rất giỏi, cực nhanh mà cũng phải tốn khoảng 5 năm. Trong quá trình đi công trình hạn chế ngồi xếp bằng 4 ông đan quạt, tránh xa lô đề, tránh xa các thói hư tật xấu. Chịu khó lên mạng tranh thủ mà đọc mà học hỏi…

Câu hỏi 2: Vậy nếu đi thi công thì em cần nắm rõ những kiến thức gì ạ?

Trả lời:

Em chịu khó lần xem các video trên kênh cũng được kha khá: http://youtube.com/giaxaydung. Xem các video này thì chán, không như các video giải trí đâu, nhưng video nào mình cũng cố gắng trình bày 1 vấn đề gì đó. Hãy cố gắng xem mà nhặt lấy, kinh nghiệm ở đấy mà ra chứ không chỉ là nhặt từ công trường.

  • Chịu khó like và follow fanpage để cập nhật thông tin. Lên facebook là tin tức chuyên môn nó va vào mặt, cố gắng mỗi ngày đọc 1 tý: https://facebook.com/Giaxaydung.vn. Kết quả sẽ không thấy rõ ngay đâu, cũng giống như em từ cấp 3 vào đại học, khi tốt nghiệp nhìn lại mới thấy ồ mình đã là Kỹ sư.
  • Cần biết làm Nghiệm thu, thanh quyết toán. Đọc thêm ngay trên trang đang đọc đây: https://nghiemthuthanhtoan.com
  • Hồ sơ chất lượng, xem video ở đây: http://youtube.com/hosochatluong
  • Đôi khi công ty có thể huy động làm hồ sơ thầu. Vậy thì tải sách này: http://giaxaydung.vn/resources/lap-ho-so-dau-thau-goi-thau-xay-lap.5
  • Cần AutoCad điêu luyện để ra đề tay thép để thi công cho công nhân. Lập bản vẽ hoàn thành công trình.
  • Biết Word để thỉnh thoảng viết báo cáo, Excel thỉnh thoảng có những tính toán + xử lý số liệu.
  • Hoặc em có thể làm giám sát kỹ thuật. Hãy đọc bản vẽ đối chiếu với công nhân thi công theo bản vẽ… Theo dõi các công việc, nhân lực, máy và thiết bị sử dụng – đối chiếu bản tiến độ để rút kinh nghiệm ngay cho công trình sau.
  • Nếu hiểu các Nghị định, Thông tư về quy trình dự án, các bước công việc, khởi công cần điều kiện gì, khởi công xong làm gì, lập kế hoạch thi công tuần, tháng, quý… thì sớm lên chỉ huy trưởng lương cao ngất mất thôi. Vì ở các tỉnh giờ thiếu cán bộ như vậy lắm. Cẩn thận về tỉnh thích quá không muốn về Hà Nội, Sài Gòn nữa ấy.

Cuộc đời muôn hình vạn trạng, nhiều hướng đi, lối rẽ, em tham khảo thôi nhé. Cuộc đời em trong bàn tay em, quyết định nắm hay buông cuộc đời của mình là do em…

Những phần mềm dưới đây cũng có thể sẽ làm thay đổi công việc của em, cuộc đời của em đấy. Ít nhất xem trình tự sắp xếp cũng cho em biết:

1) Đầu tiên thiết kế công trình thì phải lập dự toán. Em cần phải thành thạo phần mềm Dự toán GXD.

2) Sau đó thì phải tham gia Đấu thầu. Em hãy thành thạo phần mềm Dự thầu GXD,

3) Tiếp theo thi công thì phải làm hồ sơ chất lượng, nghiệm thu. Chắc chắn phần mềm QLCL GXD là tốt nhất rồi, hãy làm sao thật siêu nó. Hay cái là siêu Excel thì rất thuận lợi.

4) Tiếp nữa phải làm tốt thanh quyết toán… Hãy tải giáo trình Thanh quyết toán và phần mềm Quyết toán GXD đọc và chú tâm mà chạy bài tập.

Kỹ sư bây giờ các công ty cứ thích phải đa năng. Em hãy là con dao pha, ở đâu cũng cần em, thiếu đi là khó khăn vậy mới được. Cứ ngon các nghiệp vụ như trên vứt ở đâu cũng lên nhanh…