Lưu trữ đám mây – tạo khối dữ liệu cho công trình

Cả nhóm cùng làm, bồi đắp và hoàn thiện chung 1 khối dữ liệu cho công trình. Mạnh ở phát huy được làm việc nhóm và chia sẻ.

Tạo công trình mới lưu trữ đám mây – tạo khối dữ liệu cho công trình

Lưu trữ đám mây (Cloud) và chia sẻ (Share) tức là những người tham gia dự án đều có thể truy cập vào các file dữ liệu. Dẫn chúng ta đến 1 vấn đề rất quan trọng là: lỡ ai đó trong nhóm xoá mất file nào đó thì sao? Công việc đang cần kíp, tiến độ khẩn trương mà 1 kỹ sư nào đó lỡ tay hay nghịch dại xoá đi thì chết dở…

Rất may là Dropbox cho phép ta theo dõi phiên bản: ai chỉnh sửa sau cùng, ai xoá để truy trách nhiệm và xử lý. Dropbox cho phép chúng ta khôi phục file ở 1 thời điểm nào đó. Điều này an toàn hơn rất nhiều so với lưu trong ổ cứng, nhỡ HDD đến lúc hỏng thì cũng chết dở.

Như vậy là dữ liệu hồ sơ chất lượng, bản vẽ, tài liệu… gần như ko bị virus xoá, hỏng HDD, lỡ tay xoá, lây virus Autorun qua USB, ngồi đâu cũng truy cập vào làm được miễn là có mạng. Cập nhật thông tin xong anh em trong nhóm đều biết, nhờ ai đó mở ra in hồ sơ, nhập thêm thông tin vào đều được.

Dữ liệu nhật ký dưới công trình nhập, trên văn phòng in luôn được và ngược lại. Biên bản nghiệm thu văn phòng nhập, dưới công trường in, không phải gửi file qua email hay copy email như ngày xưa.

Mở ra là đồng bộ luôn, giống như bình thông nhau. Truyền tin giống như chúng chat qua Zalo, Facebook và các bạn cập nhật Realtime.

Do đây là công nghệ mới, đòi hỏi cần đầu tư thêm nhiều thời gian, nhân lực và kinh phí để nghiên cứu phát triển tiếp. Nên hiện tại GXD giới thiệu giải pháp: tạo CDE lưu trữ trên Google Drive hoặc Dropbox, trao đổi thông tin qua Zalo & Slack.

Đây là giải dễ làm, dễ áp dụng, miễn phí và hiệu quả. Nhược điểm của giải pháp này là: do miễn phí nên quản lý phiên bản chưa có các chức năng cao cấp.

Dropbox có thể tạo ra sự xung đột khi 2 người cùng sửa, nhập dữ liệu vào 1 file. Google Drive thì có thể nhiều người làm chung 1 file.

Để tránh xung đột, công ty bạn cũng nên có sự phân công rõ ràng về công việc, ví dụ: tại 1 thời điểm chỉ 1 người nhập dữ liệu vào 1 file, những người khác chỉ xem.

TỔ CHỨC GIÁO DỤC GXD
Số 124A, Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: Ms Thu An 0974 889 500; Ms Thanh Mai 0974 144 726
Email: daotao@giaxaydung.com 
Web: giaxaydung.vn; gxd.vn; gxd.edu.vn; giaxaydung.edu.vn