Kế hoạch quản lý chất lượng công trình QAP Quality Assurance Plan

“Hãy bắt đầu viết ra dự định cho hành động của mình”

Dạo làm công tác Quản lý chất lượng (QA và có đôi khi là QC) ở một dự án xây dựng, mới ló ngó ngày đầu đi làm, ma xui quỷ khiến thế nào ông Tổng Giám đốc vào dự án thăm nom anh em.

Vừa tay bắt mặt mừng chưa được bao lâu. Ông ấy quay qua “truy sát” tôi: “Bạn nào làm QaQc ?”.

Tôi vừa ngơ ngác giơ tay là ông ấy nện ngay cho một câu hỏi” QAP (Quality Assurance Plan = Kế hoạch quản lý chất lượng) của em đâu?”

Nói thật, lúc ấy tôi không biết ông ấy hỏi gì, vì thật ra trước đây tôi chỉ làm công tác hồ sơ chất lượng theo hướng dẫn của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và Thông tư số26/2016/TT-BXD thôi. Ông ấy hỏi thế làm tôi ngây ra như thể là bị bắt gặp đang RÌNH MÒ làm điều gì đó xấu xa vậy.

May sao lúc ấy ông PM mới quay qua phân bua: “Dạ, báo cáo anh bạn này mới về hôm nay”… Ông ấy mới dịu lại, nhưng tôi biết, sau ánh mắt kia là một sự hồ nghi vô cùng lớn vào NĂNG LỰC của tôi!?

Ông ấy nhắn lại: “Ngày mốt gửi cho tôi QAP của dự án nhé”.

Lần đầu tiên tôi thấy mình bị Quê (Xấu hổ) các anh chị ạ! Sỹ khí ngút ngàn vào một người luôn tự tin rằng là Pro và Nice bị nốc ao bằng một câu hỏi đơn giản như thế! Lúc ấy tôi bình tâm ngồi lại, tra khảo giáo sư Google về QAP trong hoạt động QLCL xây dựng là gì?

Có một số nôm na mô tả về nó: Đại khái tiếng việt được mô tả trong Điều 25 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về việc nhà thầu đệ trình về kế hoạch quản lý chất lượng.

Một sự nghi ngại mơ hồ và xen lẫn lo lắng trỗi dậy trong tôi.

Đêm ấy, tôi phải chủ động gọi điện cho ông anh làm Giám đốc cấp cao của một bên Tư vấn chuyên nghiệp. Cũng bộc bạch chia sẻ, anh ơi cho em tham vấn một mẫu QAP với.

Ông anh chia sẻ cho tôi một mẫu của CTC group đã trình. Tôi ấy ngồi lọ mọ gõ lại, từ quy trình, lưu đồ dòng chảy cho đến cả bố cục và các nội dung đi kèm.

Ngày hôm sau, như mở cờ trong bụng, cảm giác như vừa thoát được một kiếp nạn lớn. (Thứ 03 không có bài nộp, chắc ông Tổng cho về chăn lợn mất).

Nay chia sẻ với các anh chị, một định dạng sơ đồ các nội dung quan trọng trong một QA/QC Plan (kế hoạch quản lý chất lượng dự án) để soi xét tham vấn và dùng cho việc thuyết trình cho đội ngũ tham gia tại dự án cho các DÒNG CHẢY CHẤT LƯỢNG có liên quan.

Để tiến nhanh trong công việc hãy đầu tư ngay phần mềm Quản lý chất lượng GXD, làm việc bài bản và chuyên nghiệp, kế thừa luôn các tinh hoa của bao thế hệ trong đó, bạn đỡ biết bao bỡ ngỡ, lơ ngơ…

Thân.

Bài thuộc chủ đề chia sẻ 999 CÂU CHUYỆN VỀ NGHỀ của thành viên Nguyễn Hiếu trên group Hội anh em chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản lý dự án. Các bạn làm Luận văn Thạc sỹ đề tài Quản lý chất lượng nên đưa các nội dung về kế hoạch quản lý chất lượng công trình như trên và ứng dụng phần mềm Quản lý chất lượng GXD vào, giá trị thực tiễn và tính mới của luận văn sẽ cao hơn.