Do các hướng dẫn phần mềm QLCL GXD đa số lấy công trình dân dụng, bê tông cốt thép làm ví dụ. Nên nhiều anh/em thi công công trình đường thắc mắc: “Em thấy toàn mẫu của xây dựng mà loay hoay không biết làm với phần đường của bọn em thế nào !?“. Nên ở chủ đề này mình mở ra để chia sẻ cách ứng dụng phần mềm QLCL GXD cho công trình đường giao thông.

Thực tế rất nhiều công trình và các Tư vấn giám sát yêu cầu nhiều các Biên bản kiểm tra (BBKT) để chứng thực cho 1 công việc xây dựng được nghiệm thu. Anh/em làm hồ sơ rất đau đầu vụ này. Để chung tay giúp đỡ anh/em làm hồ sơ công trình được, các kỹ sư GXD đã nghiên cứu vừa phát triển tính năng cho phần mềm QLCL GXD, vừa hướng dẫn áp dụng để giải quyết công việc.

Phần mềm QLCL GXD đã được lập trình để 1 Biên bản nghiệm thu có nhiều biên bản kiểm tra đi kèm theo. Các bạn thực hiện theo các bước khái quát như sau:

Bước 1. Mở phần mềm QLCL GXD tạo 1 file hồ sơ chất lượng mới

Bước 2. Nhập tên công việc, mã hồ sơ nghiệm thu (HSNT), vị trí thi công

Bước 3. Chèn thêm dòng để nhập thông tin các biên bản kiểm tra (xem hình)
Tương tự như nhật ký, thông tin ghi trực tiếp dưới dòng nghiệm thu công việc xây dựng luôn cho tiện.

Bước 4. Tạo bảng số liệu kiểm tra tại sheet Biểu mẫu như là:

– Biên bản kiểm tra cao độ và kích thước hình học (xem hình)
– Biên bản kiểm tra chuẩn bị bề mặt trước khi tưới nhựa
– Biên bản kiểm tra tưới nhựa thấm/ dính bám
– Biên bản theo dõi công tác thi công bê tông nhựa
– Biên bản kiểm tra chiều dày lớp bê tông nhựa mặt đường
– Biên bản kiểm tra độ bằng phẳng

Bảng dữ liệu kiểm tra cao độ và kích thước hình học thường rất nhiều và dài. Với cách làm thủ công Merge Mail nhiều anh/chị hay nhập vào một sheet data rồi dùng hàm vlookup, xong đến đâu paste vào biên bản đến đấy. Ở đây chúng ta tạo bảng số liệu bên Biểu mẫu rồi gắn vào công việc.

Lưu ý:
1) Với bảng dữ liệu kiểm tra quá dài và quá nhiều số liệu có thể gây nặng file và chạy chậm, bạn nên tính toán tạo vài file QLCL GXD chia nhỏ ra cho phù hợp.
2) Trong sheet biểu mẫu có nhiều loại biểu mẫu cho các loại công trình khác nhau, để cho nhẹ file bạn có thể xóa bớt đi, chỉ giữ lại, chau chuốt và bổ sung các biểu mẫu mà bạn cần cho công trình của mình thôi. Xóa thì cứ đánh dấu dòng và xóa đi bình thường.

Bước 5. Gán các biểu mẫu kiểm tra tương ứng với Biên bản kiểm tra bên sheet Danh mục NT công việc

Bước 6. Chạy spin kiểm tra Biên bản nghiệm thu công việc

Bước 7. Chạy spin kiểm các Biên bản Kiểm tra

Bước 8. In biên bản ngiệm thu kèm theo biên bản kiểm tra.

Trường hợp với công việc chỉ có 1 BBKT bạn có thể thực hiện bằng cách copy biên bản nghiệm thu công việc để sửa thành biên bản kiểm tra. Nếu BBNT công việc cần nhiều hơn 2 BBKT thì bạn thực hiện như ở trên thì mới giải quyết được.

Các bạn tham khảo file đính kèm về vấn đề 1 biên bản nghiệm thu công việc mà gồm nhiều biên bản kiểm tra đi kèm để chứng thực cho công việc đã nghiệm thu nhé.

Nhập thông tin các BBKT trực tiếp dưới dòng nghiệm thu công việc xây dựng

Bảng số liệu kiểm tra cao độ và kích thước hình học tại sheet Biểu mẫu

Mời các bạn xem video để rõ hơn quy trình trên, sau đó bạn vận dụng sáng tạo vào công việc nhé:​

—————————————–

Câu hỏi: Cho em hỏi biên bản kiểm tra cao độ và kích thước hình học trong sheet này không thấy thì mình tạo như thế nào vậy?

Trả lời: Bạn vào sheet Danh mục NT công việc và thực hiện theo trình tự trong hình:

Phần mềm sẽ đưa bạn đi đến mẫu để nhập số liệu kiểm tra cao độ và kích thước. Tại đây bạn có thể nhập số liệu, sao chép tạo ra nhiều bảng số liệu khác nhau, chỉnh sửa để gán với các biên bản kiểm tra, rồi in ra tự động bằng lệnh in của phần mềm phục vụ công việc.

Bạn tham khảo thêm video sau và ứng dụng linh hoạt nhé:​